spot_img
Thứ Hai, 17/06/2024, 20:12

Kinh tế thế giới ngày càng khó đoán định khi Nga có những kế hoạch mới ?

Nga đã tập kết thiết bị quân sự và thường xuyên xuất kích máy bay chiến đấu ở Crimea sau các vụ tập kích nghi do Ukraine tiến hành vào bán đảo.

Dấu hiệu bất thường trong hoạt động quân sự của Nga ở Crimea - 1
Hệ thống phòng không của Nga đặt tại Crimea (Ảnh: Sputnik).

Hãng tin Kyiv Post dẫn thông tin từ phong trào phản kháng Atesh cho biết sân bay Zavodske bị bỏ hoang trước đây ở Simferopol, Crimea đang được sử dụng cho mục đích quân sự.

“Trong bối cảnh lo ngại về các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái có thể xảy ra, đối phương đã xuất kích máy bay quân sự suốt cả ngày”, Atesh cho biết.

Theo Atesh, số lượng binh lính và thiết bị quân sự của Nga tại sân bay cũng tăng lên.

Atesh cũng ghi nhận hoạt động gia tăng tại căn cứ quân sự Nga ở Rozdolne, Crimea, nơi đóng quân của một đơn vị thuộc trung đoàn kỹ thuật vô tuyến thứ ba thuộc lực lượng phòng không của đơn vị quân đội 85683.

“Căn cứ này không phải là căn cứ chính của trung đoàn, nhưng các đặc vụ của chúng tôi đã ghi nhận hoạt động đáng kể liên quan đến việc chuyển giao thiết bị”, Atesh đưa tin.

Atesh cũng báo cáo sự gia tăng nhân sự, điều này “cho thấy sự chuẩn bị cho việc tăng cường hiện diện quân sự” của Nga.

Atesh cũng theo dõi sự di chuyển của các hệ thống tác chiến điện tử tự động R-330 Borisoglebsk của Nga từ khu vực Dzhankoy do Nga kiểm soát được cho là đến các khu vực nóng nhất của chiến trường Ukraine.

Trong một tuyên bố khác, Atesh tuyên bố “xóa sổ hàng loạt những kẻ liều lĩnh ở Crimea”. “Cách duy nhất để giành lại Crimea là phá hủy các cơ sở quân sự của Nga”, nhóm tuyên bố.

Crimea đã được củng cố mạnh mẽ trong 10 năm qua và bán đảo này có vai trò quan trọng trong chiến lược của quân đội Nga. Đây là nơi có cảng Sevastopol tiên tiến, trụ sở của Hạm đội Biển Đen của Nga.

Nó cũng đóng vai trò là trung tâm hậu cần và tuyến đường cung cấp quân sự quan trọng đến miền nam Ukraine, đồng thời là nơi Nga phóng hàng loạt tên lửa và máy bay không người lái tấn công các mục tiêu của Kiev.

Ukraine trong thời gian qua đã thực hiện nhiều vụ tấn công vào Crimea và họ tuyên bố đã làm suy yếu Hạm đội Biển Đen của Nga. Họ cũng tấn công vào cảng Sevastopol và cầu Kerch nối đất liền Nga với khu vực bán đảo.

Các cuộc tấn công này đã sử dụng vũ khí như xuồng không người lái, máy bay không người lái, tên lửa hành trình Storm Shadow/SCALP do Anh và Pháp cung cấp.

Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR) Vadym Skibitsky tuyên bố Crimea là chìa khóa giúp Nga mở rộng tầm ảnh hưởng ở khu vực. Mặt khác, ông nhấn mạnh, việc Ukraine giành lại bán đảo là điều không thể thương lượng.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố Moscow sẽ cân nhắc “sử dụng mọi biện pháp, bao gồm cả hạt nhân” trong trường hợp Crimea bị tấn công.

New York Times cho biết Mỹ đã âm thầm chuyển cho Ukraine 100 tên lửa ATACMS tầm xa và Kiev đã đưa các tên lửa này vào sử dụng.

Mỹ trước đó từng gửi ATACMS với tầm bắn ngắn hơn vào mùa thu năm ngoái. Tuy nhiên, phiên bản tên lửa được gửi gần đây có thể bay được tới 300km, đặt các mục tiêu có giá trị cao hơn như bán đảo Crimea vào tầm ngắm của Ukraine.

Philip Karber, một nhà phân tích quân sự có chuyên môn về Ukraine, cho rằng “việc chuyển giao ATACMS là một bước đột phá lớn”. Ông cho biết loại vũ khí này “về cơ bản có thể khiến Crimea trở nên mất đi giá trị về mặt quân sự”.\

HÃY ĐỂ LẠI Ý KIẾN CỦA BẠN VỀ CHIA SẺ NÀY ?

👍 Thích

🗨️ Bình luận

🎉 Chia sẻ

Bạn có muốn trở thành "chuyên gia", "người chia sẻ thông tin" trên Mạng xã hội kthn.vn. Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ, trao đổi về kinh doanh, khởi nghiệp. Chi tiết liên hệ Hotline: 0931 643 075

CÙNG CHỦ ĐỀ

QUAN TÂM NHẤT